• หลังจากฟันแตก มีอาการปวดฟัน กรามบวม ควรทำอย่างไรเพื่อบรรเทาอาการก่อนไปหาหมอ

  • คือครั้งแรกฟันมันแตกนิดเดียวก็ไม่คิดอะไรค่ะพอปล่อยประมาณ2วันรอบนี้คือแตกเยอะแบบเยอะมากประมาณเกือบครึ่งซีกหลังจากนั้นผ่านไป2-3วันปวดมากๆปวดจนถึงกล้ามแล้วก็เหมือนจะบวมๆด้วยค่ะตั้งแต่นั้นที่ฟันแตกไม่มีเวลาหาหมอเลยตอนนี้ก็ไม่มีเวลาเลยค่ะอยากรู้วิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นแบบบรรเทาการปวดก็ยังดีค่ะ แต่ถ้ามีเวลาเมื่อไรจะไปพบแพทย์ทันทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
    *กลาม

    สวัสดีครับ คุณ นุ่มนุ่ม นิ่มนิ่ม

    หากฟันแตกเป็นซีกๆเช่นนี้ ไม่ควรรอ และควรลาป่วยเพื่อไปพบทันตแพทย์เลยนะครับ  เพราะถ้าหากยิ่งปล่อยไว้ เชื้อโรคจะเข้าไปตามรอยแตก และลงลึกเข้าไปในเนื้อฟัน ทำให้การติดเชื้อลุกลามไปถึงรากฟัน และเนื้อเยื่อที่ลึกลงไป จนอาจก่อให้เกิดโพรงหนองลึก จะทำให้ยิ่งปวดมากขึ้น และยากต่อการรักษา และอาจส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆได้ครับ