• ฟันหมาขูดเมื่อประมาณวันที่ 18/5/63 น้องหมาฉีดยาเมื่อวันที่ 15/5/63 เราไม่ได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้น จะเป็นอะไรไหม

  • คือคุณหมอคะคือหนูโดนหมาฟันขูดที่มือขวาขนาดแผลประมาณ8มิลค่ะที่โดนกัดเพราะว่าหนูจะอุ้มน้องหมาขณะที่เค้ากำลังกัดเห็บหมัดค่ะตัวน้องหมาถูกฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้าก่อนที่ฟันเค้าจะขูดหนูประมาณ2ถึง3วันค่ะและก่อนหน้านั้น1เดือนหนูได้ไปฉีดกระตุ้นยาโรคพิษสุนัขบ้ามาแล้วค่ะตอนนี้หนูสังเกตอาการน้องหมามาจนถึงวันนี้ค่ะวันที่13/06/63ไมีมีอาการผิดปกติอะไรกินข้าวได้ กินน้ำและขนมได้เหมือนเดิมแต่น้องหมามีอาการท้องร้อนๆส่วนตัวหนูเองกินได้เหมือนเดิมไม่เจ็บคอไม่มีไข้แต่ค่อนข้างเครียดเรื่องนี้มากๆค่ะแต่โดยรวมหนูก็ยังปกติดีค่ะจึงอยากจะถามว่าหนูมีโอกาสจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ไหมคะ

    ณัฐธารา ขอบทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐธารา ขอบทอง

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งรับเชื้อผ่านทางการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมว กัด ข่วน หรือเยื่อบุตา ปาก จมูก ไปสัมผัสกับน้ำลายของสัตว์โดยตรง

    โดยการฉีดวัคซีนป้องกันหลังถูกกัดนั้น ถ้ากรณีไม่เคยฉีดมาเลย จะต้องฉีดให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน และหากสัมผัสสัตว์ซ้ำจะมีการกระตุ้น 1 เข็มกรณีเข็มล่าสุดน้อยกว่า6เดือน และกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วันหากเข็มล่าสุดเกิน 6 เดือนค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้อาจจะต้องไปกระตุ้นวัคซีน 1 เข็ม แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นสัตว์ที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนตามนัด และสามารถสังเกตอาการได้ครบ 10 วันว่าสัตว์ยังสบายดี ก็น่าจะไม่ได้มีโรคพิษสุนัขบ้า โอกาสที่จะมีโรคมีน้อยมากๆ แต่ถ้าเพื่อความสบายใจ สามารถไปฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันไว้ก่อนได้ค่ะ