• หลังไปถอนฟันมาแล้วมีภาวะฟันฝัง ควรทำอย่างไร

  •  M5512
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาหนูไปถอนฟันด้านบนมาค่ะ พอถอนเสร็จแล้วหมอไม่แน่ใจว่ารากออกหมดมั้ยจึงให้เอกซเรย์ดูค่ะ ภาพออกมาดันไปเจอฟันฝังเข้าให้ค่ะ คือฟันที่มาถอนมันหักนะคะเหลือแต่ตอ. หมอจึงคิดว่ามันน่าจะเป็นฟันแท้ที่ออกมาไม่ได้ เพราะติดฟันน้ำนม🤣 ซี่ที่มาถอนนี่แหละค่ะ ฟันฝังมันอยู่ด้านซ้ายค่ะตรงปลายๆจมูก ปลายฟันมันเอียงลงมาจะชนซี่ด้านซ้ายมือของซี่ที่ถอนแล้วค่ะ ตอนนี้เลือดมันออกอีกรอบตรงขอบแผลค่ะ ออกฝั่งที่มีฟันฝังอยู่ค่ะ หนูควรไปหาหมออีกรอบมั้ยคะ ฟันฝังมันกำลังดันลงมาแทนที่หรือเปล่า แต่มันออกไม่ได้นะ 😭 แต่มีนัดอีก2อาทิตย์ค่ะเพื่อให้หมอจัดฟันดูฟันฝังนี่แหละค่ะ ว่าจะเอายังไงกับมันดี และระหว่างรอควรทำยังไงกับเลือดที่ไหลดีค่ะ มันซิบๆมาบ้างจะเป็นไรมั้ยคะ. และหลังถอนฟันนี่ปวดฟันคุดปกติมั้ยคะ คืออกจากห้องถอนปุ๊ปก็ปวดจี้ดๆเลย พอดีมีฟันคุดบน2ซี่ค่ะ มันขึ้นได้ค่ะเพราะถอนฟันออก (พอดีฟันหักเยอะค่ะ🤣 แย่มากๆ)
    M5512  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M5512

    การถอนฟันคือการทำหัตถการชนิดหนึ่งที่มีแผลในช่องปาก โดยปกติอาจมีเลือดไหลหลังทำการถอนฟันได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก และอาจมีอาการปวดบวมตามมาได้

    โดยปกติแล้วการถอนฟันเป็นหัตถการที่ทันตแพทย์ทำเป็นประจำและมีความชำนาญมาก การมีภาวะแทรกซ้อนหรือการถอนฟันค้างอยู่เกิดได้น้อย

    ฟันฝังเป็นภาวะที่ฟันไม่สามารถขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ฝังอยู่ในบริเวณกระดูกขากรรไกร ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบทำให้รากฟันซี่ข้างเคียงละลายตัวได้ กรณีนี้อาจจะเป็นฟันฝังที่เกิดอยู่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวกับการถอนฟันทำให้เกิดฟันฝังเกิดขึ้น แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินว่าต้องทำการถอนฟันเพิ่มอีกครั้งหรือไม่ต่อไป ในระหว่างนี้รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก และทำความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ