• ฟันผุเยอะมาก จะจัดฟันได้ไหมครับ

  •  Suwannachai Lertpanya
    สมาชิก

    คุณหมอช่วยให้รายละเอียดหน่อยคัฟ

    สวัสดีครับ

    การที่จะจัดฟันได้นั้น หรืออยากจัดฟัน แนะนำให้ไปประเมิณกับทันตแพทย์ผู้ที่จะทำการจัดฟันโดยตรงครับ

    โดยปกติแล้วในการจัดฟัน ฝันที่ผุนั้นจะไม่สามารถจัดฟันได้ จะต้องมีการอุดฟัน หรือถอนฟันออกไป พูดง่ายๆคือต้องทำฟันให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ก่อนการจัดฟัน

    ถ้าหากฟันผุมากเบื้อต้นแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาฝันที่ผุก่อน ถ้าหากผุน้อยอาจทำการรักษาโดยการอุดฟัน ถ้าผุมากอาจต้องถอนฟัน

    เบื้องต้นอาจทำการดูแลตนเองโดย แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง งดอาหารจำพวกของหวานแป้งน้ำตาล น้ำอัดลม จะช่วยป้องกันฟันผุได้ครับ