• มีฟันผุเยอะมาก การฟันราคาแพง ต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Lhing
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีฟันผุเยอะมากเลยค่ะ แล้วฟันหน้าด้านบนก็ผุจนไม่เหลือมันเป็นตอ ฟันกรามด้านในก็ผุ แต่ฟันล่างด้านหน้า มันยังดีอยู่แต่ก็เริ่มจะผุแล้วค่ะ ตอนนี้รู้สึกเครียดมาก อยากไปทำนะคะแต่ไม่มีเงินเพราะต้องใช้เงินเยอะ ตอนนี้ไม่กล้ายิ้ม แล้วก็กังวล ถ้าจะถอนและเครียช่องปากทั้งหมดเลย อยากรู้ค่าใช้จ่ายค่ะ แต่ถ้าจะใส่รากเทียมคงจะแพงมากๆ ถ้าฟันปลอมแบบถอดได้ก็กลัวจะไม่มั่นใจ ตอนนี้เครียดมากๆเลยค่ะเคยไปถอนฟันกรามที่คลินิก เจอหมอตำหนิ เลยไม่กล้าไปอีก คือไม่ได้อยากโดนซ้ำเติมค่ะ อยากได้คำปรึกษาที่ดีและให้กำลังใจ ขอบคุณนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Lhing

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การที่มีฟันผุ อาจจะเกิดเนื่องจากมีการติดเชื้อในเหงือก หรือ มีความผิดปรกติอย่างอื่นค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะปรกติหัตถการทางทัณตกรรมจะไม่ครอบคลุมด้วยบัตรสามสิบบาท หรือ ระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าค่ะ

    แต่ถ้ามีประกันสังคม สามารถใช้ได้ ปี ละ 900 บาทค่ะ

    อีกทางที่จะทำให้นะค่ะ ให้ไปที่คณะทัณตแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีการตรวจรักษาให้ในราคาที่ไม่แพงมากค่ะ และอาจจะได้ลำดับการทำเร็วขึ้นค่ะ

    แนะนำช่วงนี้ให้ใช้แปรงสีฟันอ่อนๆ แปรงเบาๆ และใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งค่ะ ไหมขัดฟัน เพื่อป้องกันฟันซี่อื่นๆ ไม่ให้ผุค่ะ