• มีอาการปวดกรามค่ะ จะต้องทำอย่างไรค่ะ และถ้าต้องรักษารากฟันต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ค่ะ

  •  Patcharee Busabok
    สมาชิก
    คือหนูมีฟันกรามซีกหนึ่งที่แตกตั้งแต่เด็กประมาณ10ขวบค่ะแต่ไม่ปวดเลยไม่ได้ไปทำอะไรจนตอนนี้18แล้วค่ะฟันเริ่มผุและปวดบริเวณใต้คางอะค่ะฝั่งเดียวกับบริเวณที่ปวดฟันเลยคืืออยากทราบว่ารุนแรงแค่ไหนค่ะรักษาเบื้องต้นอย่างไรได้บ้างถ้ากินยาแก้ปวดประเภทไหนได้บ้างไหมคะ ถึงขั้นต้องรักษารากรึเปล่าคะแล้วถ้าต้องรักษารากต้องมีค่าใช้จ่ายมากใช่ไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ Patcharee Busabok

    ฟันกรามซี่นั้นมีโอกาสเป็นเรื่องของรากฟันเป็นหนองได้ค่ะ เพราะฟันกรามเวลาหักถ้าไม่ได้รับการรักษาจะทำให้มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อได้ค่ะ

    ต้องพบทัณตแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้สามารถรับประทานยาแก้ปวด พาราเซตตามอลได้ค่ะ แต่อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ พบทัณตแพทย์เพื่อประเมินก่อนนะค่ะ

    การรักษารากฟันอักเสบ ถ้าเป็นสิทธิ์ประกันถ้วนหน้าหมอคิดว่าครอบคลุมค่ะ

    ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งในการรักษาค่ะ

    แต่ถ้าไม่สามารถเก็บฟันไว้ได้ ก็จะมีการผ่าตัดเอาออกคะซึ่งค่าผ่าตัดขึ้นอยู่กับความยากง่ายและยาที่ใช้ค่ะ