• เคยไปขูดหินปูนแล้วเสียวฟัน แพทย์จึงเอ็กซเรย์เพิ่มเติมพบมีฟันตาย แต่พอผ่านมาไม่เจ็บหรือปวดแล้ว แบบนี้เป็นฟันตายจริงไหม

  •  Kanoklak Saeyang
    สมาชิก
    วันนี้ไปขุดหินปูนมา หมอถามถึงฟันซี่ที่หักลึกเข้าไปข้างในช่องปากว่าเสียวไหม ส่วนตัวถามว่าเสียว หมอเลยพาไปเอกซเรย์และตรวจชีวิตของฟัน ระหว่างที่ตรวจอยู่นั้นรู้สึกบางอย่างจางๆ ไม่รู้ว่าเสียวฟันหรือว่าอะไรฟัน พอไม่ตอบสนองหมอบอกเลยบอกว่าฟักตายมีหนอน แต่ฟันนอกไม่เปลี่ยนสีฟันด้านในเหมือนมีคราบบางอย่างสามจุด พอกลับมาบ้านไปเกาเล่นฟันที่หักตรงปลายๆ เหมือนมันจะเสียวและพี่ผ่านมาบริเวณดังกล่าวไม่เคยมีอาการปวดใดๆเลย เพิ่มเติม ฟันหักเพราะประสบอุบัติฟันซึ่งปวดนานถึงครึ่งปีจากนั้นไม่ปวดอีกเลย สรุปฟันตายจริงป่าวค่ะ
    Kanoklak Saeyang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanoklak Saeyang

    ฟันตายคือภาวะที่เนื้อเยื่อฟันได้รับความเสียหายเนื่องจากเลือดไม่สามารถไหลเวียนมาเลี้ยงได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รีบรักษาอาจเกิดการติดเชื้อจนทำให้เป็นหนองในเหงือก เหงือกบวม มีกลิ่นปาก  โดยภาวะนี้อาจสังเกตได้ในเบื้องต้นจากสีของฟันที่เปลี่ยนไป

    สาเหตุอาจเกิดมาได้จากการบาดเจ็บบริเวณฟันและการดูแลความสะอาดช่องปากที่ไม่เหมาะสม หากบริเวณฟันเกิดการติดเชื้อก็อาจลามไปยังฟันซี่อื่น เหงือกบริเวณข้างเคียง และกระดูกขากรรไกรได้ ซึ่งอาจเป็นอันตราย

    จากที่กล่าวมา จากการตรวจร่างกายของทันตแพทย์ก็น่าจะพอบอกอะไรได้พอสมควร ซึ่งถ้ามีภาวะฟันตายจริง ก็อาจจะไม่ได้ปวดหรือเสียวตลอดเวลา แต่ไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รักษา หรือรอให้มีอาการขึ้นมาก่อน หากเคยมีแพทย์แจ้งว่ามีฟันตายจริงนั้นควรกลับไปรักษาและรับการดูแลต่อเนื่อง เช่นการรักษารากฟัน หรือการถอนฟันซี่นั้นๆออก

    ในเบื้องต้นให้ดูแลสุขภาพในช่องปากให้ดี  แปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อย 1 ครั้งต่อวัน รับประทานอาหารที่เหมาะสมต่อสภาพฟัน หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็งเกินไป อาหารรสเปรี้ยว น้ำอัดลม หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค  และไปตรวจสุขภาพช่องปากและฟันอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง