• เป็นฟันคุด ผ่าตัดทีเดียว 2 ซี่เลยได้ไหม

  • เป็นฟันคุดผ่าตัด2ซี่เลยได้ไหมคะ
    ชื่อนั้นเเหละ ปู  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชื่อนั้นเเหละ ปู

    ฟันคุดเป็นฟันที่ขึ้นเกินมาในช่องปาก ควรจะผ่าตัดเอาออก เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาเช่นไปกดเบียดฟันข้างๆทำให้ฟันผุหรืออักเสบ มีเศษอาหารเข้าไปติด หรือทำให้เหงือกรอบๆอักเสบตามมาได้

    โดยการผ่าฟันคุดออกนั้นเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปากอย่างหนึ่ง หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก หลังใช้ผ้าก๊อซกดไว้มักจะหยุดได้ สามารถผ่าพร้อมกัน 2 ซี่ได้ในข้างเดียวกัน เพื่อจะได้เหลืออีกข้างเอาไว้รับประทานอาหารค่ะ ไม่แนะนำให้ผ่า 2 ข้างพร้อมกัน เพราะอาจเจ็บปวดมาก และมีปัญหาในการรับประทานอาหารได้

    ควรปรึกษาทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ถ้ามี 2 ข้าง แพทย์มักจะนัด 2 ครั้ง ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาค่ะ