• ปวดหัวแปล๊บๆรวมกับปวดหูและปวดฟัน มีฟันคุดอยู่เดิมที่ยังไม่ได้ผ่า จะเกี่ยวกันหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เรื่องใดก่อน

  •  Kty
    สมาชิก
    ก่อนปวดหัวมีอาการปวดฟันคุด(ยังไม่ได้ผ่า) ไปพบแพทย์ได้ยาแก้ปวดมาบรรเทาแต่ก็ไม่หายขาด จากนั้นเริ่มมีอาการปวดหู ปวดตาซ้าย และปวดฟันแต่ไม่ใช่บริเวณฟันคุด(ระบุซี่ไม่ได้) ร่วมด้วย อาการทั้งหมดปวดไม่มากแต่ทำให้เกิดความลำบาก ทำให้นอนหลับยากมากค่ะ ตอนนี้ไม่รู้เลยว่าจะไปพบแพทย์เรื่องใดก่อน เลยคิดว่าจะไปผ่าฟันคุดก่อน คาดว่าเกี่ยวกันไหมคะ
    Kty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Krititaya Hempoom

    อาการปวดฟันคุดนั้น หากมีการปวดบวมหรืออักเสบมาก อาจทำให้ปวดลามไปตามใบหน้าและศีรษะได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไซนัสอักเสบ อาจทำให้มีไข้ น้ำมูกข้นเขียวได้ หรือปวดจากการมีกล้ามเนื้อรอบศีรษะตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไปในระหว่างวัน ซึ่งหลังจากได้พัก มักจะดีขึ้น

    เบื้องต้นหากมีฟันคุดที่ยังไม่ได้ผ่า อาจจะเป็นสาเหตุของอาการปวดดังกล่าวมาได้มากที่สุด เพราะฟันคุดเป็นฟันที่ขึ้นมาไม่ได้ และจะไปเบียดฟันและเหงือกข้างๆทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้มาก

    แนะนำการกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินดูก่อนเบื้องต้น หากมีการอักเสบเยอะควรได้รับยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบ หรือถ้ามีการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนการนัดผ่าตัดนั้น แพทย์จะนัดทำและควรไปทำการผ่าตัดออก เพราะหากยังมีฟันคุดอยู่ อาการปวดอาจจะไม่หายขาดค่ะ เบื้องต้นทำความสะอาดช่องปากได้วันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำมากๆ และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการร่วมกับประคบเย็นได้