• ปวดฟันที่มีการถอนออกไป ตอนนี้ผ่านมา 6 วันแล้วยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นๆในช่องปาก ควรทำอย่างไร

  •  Wassana Meungja
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เกริ่นก่อนนะคะว่าหนูกำลังมีแพลนจัดฟันค่ะ ซึ่งฟันบนใส่เครื่องจัดฟันเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 5 ที่ผ่านมา และได้มีการถอนฟันกล้ามน้อยออกเพราะฟันส่วนนั้นมันผุมากและฟันก็หลุดไปเองเลยไม่ได้ให้หมอฟันเช็คจนมาตอนนี้ที่มาแพลนจะจัดฟัน หมอฟันเลยถอนและอุดฟันข้างๆให้ค่ะ และได้มาการผ่าฟันคุดที่ขึ้นมาเบียดกับฟันกล้ามใหญ่ด้วยค่ะ แต่ส่วนของที่ผ่าฟันคุดไม่ปวดไม่เจ็บหลังจากยาชาหมด มันมาปวดตรงส่วนที่ถอนฟันกล้ามน้อยออกค่ะ ปวดมาก กินยาแก้ปวด แก้อักเสบก็เบาลงบ้างแต่ก็มีอาการปวดและบวมอยู่ ปวดมา6วันแล้วไม่หายสักที วันที่3 เริ่มมีกลิ่นออกมาจากตรงที่ถอนด้วยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ทานอะไรเยอะเลย ทานแต่นมและโจ๊กนิดหน่อยค่ะ วันที่ 12 นี้หมอฟันนัดตัดไหมแล้วแต่ยังไม่หายปวด ตอนนี้เลยอยากทราบว่ามียาอะไรที่สามารถทำให้หายปวดฟันและลดบวมได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Wassana Meungja  Wassana Meungja
    สมาชิก

    Wassana Meungja
    Jul 11, 2020 at 09:40 AM

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เกริ่นก่อนนะคะว่าหนูกำลังมีแพลนจัดฟันค่ะ ซึ่งฟันบนใส่เครื่องจัดฟันเรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 5 ที่ผ่านมา และได้มีการถอนฟันกล้ามน้อยข้างล่างออกเพราะฟันส่วนนั้นมันผุมากและฟันก็หลุดไปเองเลยไม่ได้ให้หมอฟันเช็คจนมาตอนนี้ที่มาแพลนจะจัดฟัน หมอฟันเลยถอนและอุดฟันข้างๆให้ค่ะ และได้มาการผ่าฟันคุดล่างที่ขึ้นมาเบียดกับฟันกล้ามใหญ่ด้วยค่ะ แต่ส่วนของที่ผ่าฟันคุดไม่ปวดไม่เจ็บหลังจากยาชาหมด มันมาปวดตรงส่วนที่ถอนฟันกล้ามน้อยออกค่ะ ปวดมาก กินยาแก้ปวด แก้อักเสบก็เบาลงบ้างแต่ก็มีอาการปวดและบวมอยู่ ปวดมา6วันแล้วไม่หายสักที วันที่3 เริ่มมีกลิ่นออกมาจากตรงที่ถอนด้วยค่ะ ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้ทานอะไรเยอะเลย ทานแต่นมและโจ๊กนิดหน่อยค่ะ วันที่ 12 นี้หมอฟันนัดตัดไหมแล้วแต่ยังไม่หายปวด ตอนนี้เลยอยากทราบว่ามียาอะไรที่สามารถทำให้หายปวดฟันและลดบวมได้ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Wassana Meungja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wassana Meungja

    ก่อนทำการจัดฟัน ทันตแพทย์อาจทำการถอนฟันออกมาบางส่วนเพื่อช่วยในการจัดฟันให้เป็นไปตามที่ต้องการ ร่วมกับรักษาฟันที่มีความผิดปกติ เช่นฟันคุด ฟันผุโดยทำการอุดฟันหรือการผ่าฟันคุดออกก่อนร่วมด้วย

    โดยหลังการถอนฟันนั้น อาจมีเลือดไหลซึมๆตามมาได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก แพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดอุดบริเวณแผลไว้ อาการปวดบริเวณที่ถอนฟัน จะเกิดตามหลังการถอนฟันได้ แต่ควรจะหายหรือค่อยๆทุเลาลงภายใน 48-72 ชั่วโมง หากอาการดังกล่าวเป็นนานกว่านั้น อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น เช่น มีการติดเชื้อที่แผล มีภาวะเลือดแข็งตัวผิดปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นหากผ่านมา 6 วันแล้วยังปวดมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกติที่แผล อาจจะมีความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือแจ้งให้แพทย์ทราบว่ายังมีอาการปวดอยู่มาก หากมีการติดเชื้อที่แผลควรได้รับการฆ่าเชื้อ หรืออาจจะต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ปวดได้อีกและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆค่ะ

    เบื้องต้นรับประทายาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นเพื่อลดบวมได้ รับประทานอาหารอ่อนๆเช่นโจ๊กหรือนมได้ และแปรงฟัน ทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งค่ะ