• ฟันคุดโผล่ออกมาแล้ว แต่ไม่ปวด ต้องไปถอนไหม

  •  ไอ ซ์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฉันอายุ21ปี แต่ฟันคุดโผล่ขึ้นมาแต่ไม่ปวดจำเป็นต้องถอนออกไหมคะ ถ้าไม่ถอนมีผลอะไรไหมคะ แต่เวลากินอะไรเข้าไปฟันคุดชอบไปกัดเอาตรงกะพุ้งแก้มแล้วเป็นแผลบ่อยมาก ถ้าไม่ถอนจะเป็นอะไรไหมคะ. 😌
    ไอ ซ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอ ซ์

    ฟันคุดคือคือฟันแท้ที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ และมักฝังตัวอยู่ที่ขากรรไกรใต้เหงือกบริเวณกรามซี่ที่สามซึ่งเป็นฟันซี่ที่อยู่ด้านในสุด โดยฟันคุดจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากตัวฟันไม่ได้โผล่พ้นขึ้นมาเหนือเหงือก ส่วนใหญ่แนะนำว่าควรจะต้องผ่าตัดออกเพราะฟันคุดอาจสร้างความเสียหายให้กับฟันซี่อื่น ๆ ความเสียหายที่ขากรรไกร เกิดปัญหาที่ไซนัส เหงือกอักเสบหรือฟันผุตามมาได้

    โดยถ้าฟันที่ฝังตัวอยู่นั้นไม่ก่ออาการรุนแรงจนเกินไป ทันตแพทย์จะทำรักษาด้วยการตกแต่งเนื้อเยื่อโดยรอบ หรือแนะนำในเรื่องการรักษาความสะอาดช่องปากแก่ผู้ป่วยแทนและติดตามอาการอย่างใกล้ชิดได้เช่นกัน แต่ถ้าเกิดมีอาการทำให้เกิดแผลบ่อยมากๆดังกล่าวมา ก็ควรผ่าตัดออกค่ะ