• รู้สึกฟันขยับได้นิดหน่อย ผิดปกติไหม

  •  Nateepat Wararojsitthi
    สมาชิก
    คือฟันผมมันโยกได้นิดหน่อยครับ เวลาโยกฟัน ฟันผมไม่มีอาการปวด เลือดออก ฟันผุ อะไรเลยครับ คือมันดูเหมือนปกติ และ ฟันผมมันไม่เรียงตัวสวยครับหรือฟันเกแหละครับ แล้วแบบนี้ถือว่าปกติมั้ยครับ แล้วผมเคยหาข้อมูลเขาบอกว่าฟันเราจะขยับได้นิดหน่อยในเบ้ากระดูก จริงหรือเปล่าครับ

    คุณ Nateepat

    การที่ฟันโยกแสดงว่า ฐานของฟันไม่มั่นคงแล้ว มีเหงือกร่น จากหินปูนไปเกาะ ทำให้แบคทีเรียเข้าไปทำลายฟัน ฟันจึงผุได้ง่าย ถ้าเข้าไปถึงรากฟันจะเข้าโพรงประสาทเกิดการอักเสบถุงหนองปวดฟันมาก เสียวฟัน ต่อมน้ำเหลืองข้างคอโต

    คำแนะนำ การที่ฟันโยกไม่ใช่อาการปกติครับ ควรไปปรึกษาทันตแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยและรักษาก่อนจะลุกลามเป็นมากขึ้นครับ  ทันตแพทย์จะเอกซ์เรย์ฟัน และใช้Probe วัดว่ามีเหงือกร่นมากน้อยแค่ไหน ถ้าร่นมากกว่า 2 ใน 3 อาจต้องถอนฟันออกครับ