• อายุ 12 เหงือกบวมปวดที่ฟันกรามซี่ที่ 2 แบบนี้เป็นฟันคุดไหม

  •  Lucky
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าตอนนี้หนูอายุ12ปี แล้วฟันกรามซี่ที่2ขึ้นแต่ขึ้นยังไม่เต็มซักทีและมีอาการคล้ายเหงือกจะบวมนูน เวลากินอาหารอะไรแล้วเคี้ยวไปทางนั้นรู้สึกปวดมากเลยค่ะแต่กินของเหลวๆได้อยู่ แบบนี้เรียกว่าฟันคุดไหมคะ?

    คุณ ลูกตาล

    ฟันคุด หรือ เรียกว่า Impact tooth จะเป็นฟันที่ขึ้นด้านในสุดของปาก ทั้งบนและล่าง ซ้ายและขวา จะมีการตั้งไม่ตรง 90 องศา แต่จะทะแยงหรือนอนคว่ำครับ   กรณีของคุณ คงเหงือกบวม ปวด น่าจะเกิดจากฟันกำลังงอกขึ้นมาหรือเหงือกอักเสบ  ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาครับ  ระหว่างนี้ทานยาแก้ปวด บ้วนด้วยน้ำยาบ้วนปาก  ทานอาหารอ่อนๆ ไปก่อน