• เหงือกที่อยู่ที่ฟันกรามที่สามปวดบวมมาก ทำอย่างไร กินยาแก้อักเสบเลยหรือรอพบแพทย์

  •  Raweepat Rattanatham
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ฟันกรามซี่ที่ 3 ของผมได้ขึ้นมานานแล้วครับ แต่ว่าขึ้นไม่หมดครับ ขึ้นมาประมาน 90% แล้วขึ้นตรงแบบปกติครับ ไม่มีอาการอะไร ตอนขึ้นก็เจ็บเล็กน้อยครับ อันนี้ผมเข้าใจ

    แต่เมื่อ 2 วันที่แล้ว ส่วนที่เหลือ 10% มันดันขึ้นมาอีกครับ แต่ส่วนนี้เป็นส่วนด้านในสุด แล้วทีนี้ตอนที่ฟันดันขึ้นมา เหงือกมีอาการบวมครับ

    2 วันแรกผมได้กินยา พารา ขนาด 500mg 2 เม็ดทุกครั้งที่ปวด

    แต่ตอนนี้ไม่มีอาการดีขึ้นครับ อาการบวมยังอยู่ และยังปวดเมื่อยาพาราหมดฤทธิ์

    ตอนนี้ไปซื้อยามาครับ ได้ยา Ibuprofen ขนาด 200mg ซึ่งเภสัชแนะนำกิน 2 เม็ดหลังอาหารทันที

    ผมมีนัดกับหมอฟันในอีก 4 วันนับจากวันที่โพสครับ

    ไม่ทราบว่ายาที่กินจะช่วยลดการอักเสบของเหงือกได้ไหมครับ หรือต้องพบแพทย์เท่านั้น

    ผมอยู่ต่างประเทศครับ พึ่งมาเรียนได้ไม่กี่วัน การสื่อสารเลยเป็นอุปสรรค

     สวัสดีคะคุณ Raweepat Rattanatham

    แนะนำอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้มีปัญเรื่องของเหงือกที่อาจจะมีการบาดเจ็บมากว่าเรื่องของการติดเชื้อหรืออักเสบค่ะ

    เหงือกที่มีการบาดเจ็บทำให้มีเรื่องของอาการปวดได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องของการติดเชื้อก็ยังตัดออกไปไม่ได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือการใช้ยานะค่ะ

    ตอนนี้ยาที่ควรจะใช้ควรจะเป็นยาแก้ปวดไปก่อนค่ะ paracetamol 500 mg ค่ะ ไม่แนะนำเรื่องของการใช้ Ibuprofen จนกว่าจะพบทัณตแพทย์ค่ะ เพราะเผื่อว่ามีความจำเป็นต้องถอนฟันออกนะค่ะ

    รอก่อนนะค่ะ