• หลังถอนฟันมาก ปากเหม็นมาก มีคราบขาวๆติดที่ฟัน ปกติไหม

  • ถอนฟันกรามล่างซ้ายมาคะ ตอนนี้ผ่านไป 2 วันแล้ว ไม่มีอาการปวดคะ แต่มีคราบสีขาวๆติดที่รูแผลคะ บ้วนน้ำเท่าไหร่ก็ไม่ออกคะ ที่สำคัญ ปากมีกลิ่นเหม็นด้วยคะ เวลากลืนน้ำลายรู้สึกขมๆ อยากทราบว่า.. แบบนี้เป็นเรื่องปกติของหลังการถอนฟันหรือป่าวคะ
    ผ. ผึ้ง คลเดิม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผ. ผึ้ง คลเดิม

    การถอนฟันคือการทำหัตถการอย่างหนึ่งที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่ อาจมีแผลได้เล็กน้อยบริเวณที่แพทย์ทำการถอนฟันขึ้นมา หลังทำหัตถการอาจมีอาการปวดบริเวณที่ทำ หรือมีเลือดออกซึมๆได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก

    อาการผิดปกติที่ควรกลับไปพบแพทย์เช่น มีอาการปวดบวมบริเวณที่ถอนฟันมาก มีเลือดไหลไม่หยุด มีหนองไหลออกจากแผล มีกลิ่นปากที่เหม็นผิดปกติ โดยคราบสีขาวๆดังกล่าวมานั้นอาจเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาใหม่เพื่อปิดแผล หรืออาจเป็นหนองจากการติดเชื้อ ให้สังเกตอาการอื่นๆร่วมว่าปวดบวมมากหรือไหม มีหนองไหลจากแผล มีไข้ร่วมด้วยหรือเปล่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลี่กเลี่ยงแปรงฟันบริเวณแผล 1-2 วัน อาจใช้น้ำเกลือบ้วนปากเบาๆได้ งดสูบบุหรี่หรือทานเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 24 ชั่วโมง หากมีอาการปวดบวมมากสามารถประคบน้ำอุ่นได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์