• ฟันหน้าแตกออกไปบางส่วน จากนั้นเป็นหนองและบวม ควรทำอย่างไรดี

  •  Pongrapas Siththipatpakde
    สมาชิก
    ฟันหน้าผมแตกปลายฟันหลุดออกไปบางส่วน ได้หลายปีแล้ว หลังจากนั่นก็มีหนองขึ้นที่เหงือกบนฟันหน้า พอบวมมากๆมันก็แตกไปเองอะครับ ทีนี้พอไปไว้นานๆบริเวณนั้นมันก็ดำและก็เป็นหลุมที่เหงือกอะครับ ทำไงดี
    Pongrapas Siththipatpakde  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pongrapas Siththipatpakde

    ในกรณีนี้ควรไปพบทันตแพทย์ค่ะ ถ้ามีหนอง หรือ เจ็บ ปวด บวมบริเวณฟันหน้า เนื่องจากน่าจะมีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณเหงือกหรือฟันได้ ซึ่งต้องอาศัยการตรวจร่างกายในช่องปากอย่างละเอียดโดยทันตแพทย์จึงจะให้การวินิจฉัยและการรักษาได้ ไม่ควรทิ้งไว้หรือปล่อยให้ฝีแตกเองจนทิ้งเป็นหลุมค่ะ อีกทั้งต้องหาสาเหตุต่อไปด้วยว่าทำไมอยู่ๆจึงมีฟันหักหรือร่วงออกมา ไม่แน่ใจว่าเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่คงต้องตรวจสภาพฟันและรากฟันว่ามีการเสื่อมก่อนวัย หรือจัดวางตัวอย่างผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่ จึงทำให้ฟันหลุดออกมาเอง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น แปรงฟันให้สะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น บ้วนปากด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาด รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องใช้ฟันบดเคี้ยวที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดมากนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้