• บิดาลื่นล้ม หัวกระแทกพื้นแล้วเกิดมีเลือดไหลในสมอง ตอนนี้พูดไม่ได้ มีอารมณ์ร้อน มีโอกาสจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Np
    สมาชิก
    คืนวันอาทิตย์พ่อลื่นล้มหัวฟาดพื้นแล้วมีอาการผิดปกติไม่พูดไม่จา เช้าวันจันทร์พาไปหาหมอ พบว่ามีอาการเลือดไหลในสมองตกกลางคืนมีอาการชักเกร็ง จำชื่อตัวเองไม่ได้ นอน รพ. ได้4คืน ออกจาก รพ. มายังไม่รู้เรื่องอะไร พูดไม่รู้เรื่อง พูดไม่ได้ เหมือนคนสติไม่ดี กลับมาอยู่บ้านได้7-8วันก็ยังพูดไม่ได้ พูดออกเป็นบางคำ มีอารมณ์ร้อน จากที่ไม่เคยด่าลูกก็ด่า พอฟังคำที่เขาพยายามพูดไม่เข้าใจก็หัวร้อน พ่อจะมีโอกาสกลับมาพูดได้มั้ยคะ
    Np  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Np

    อาการที่ลื่นล้ม หัวกระแทกพื้นแล้วเกิดมีเลือดไหลในสมองนั้น คือภาวะที่เลือดออกในสมอง จากหลอดเลือดในสมองที่แตกออกทำให้เลือดไปสะสมและกดอัดเนื้อเยื่อสมอง ถือเป็นภาวะที่อันตรายและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ผู้ที่มีภาวะนี้จะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

    ซึ่งการรักษานั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่มีเลือดออก สาเหตุ และปริมาณของเลือดที่ออกมา ผู้ป่วยที่มีเลือดออกจุดเล็ก ๆ และไม่มีอาการใด ๆ อาจไม่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด อย่างไรก็ตาม เป็นไปได้ที่อาการของผู้ป่วยจะแย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป แพทย์อาจให้ยาลดอาการสมองบวม เพื่อช่วยลดความเสียหายของสมองจากภาวะเลือดออก หรือถ้ามีเลือดออกมากตั้งแต่แรก การผ่าตัดแก้ไขโดยศัลยแพทย์ก็มีความจำเป็น

    จากที่กล่าวมา การที่พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจัดเป็นความผิดปกติของสมองได้อย่างหนึ่ง แนะนำว่าถ้ามีอาการเปลี่ยนแปลงไปชัดเจน พูดไม่ได้ มีชักเกร็ง ควรพากลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินซ้ำ อาจต้องเอ็กซเรย์สมองซ้ำว่ามีเลือดออกเพิ่มเติมมากขึ้นหรือไม่ จำเป็นต้องผ่าตัดรักษาร่วมด้วยหรือเปล่า ส่วนการฟื้นฟูนั้น ต้องดูก่อนว่าเลือดหยุดไหลแล้วจริง และเป็นสมองส่วนใดที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียหาย การฟื้นฟูจะเป็นไปตามอาการ ซึ่งควรแจ้งกับแพทย์ที่ดูแลเกี่ยวกับความกังวลที่มี เพื่อส่งต่อไปฟื้นฟูในด้านต่างๆอย่างเหมาะสมต่อไป