• เส้นเลือดในสมองจะมีอาการเตือนก่อนไหม และควรจะป้องกันอย่างไร

  •  APM55
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ด้วยความสงสัยที่เห็นตามข่าวอยากจะถามว่า เส้นเลือดในสมองจะมีอาการเตือนก่อนมั้ยครับ หรือเเตกเเล้วค่อยมีอาการตามมา เเละปกติโรคนี้มักเกิดกับใครบ้าง มีอะไรที่เราทำเเล้วเลี่ยง หรือ ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้บ้าง เเละเวลาเส้นเลือดเเตกจะมีอาการเจ็บมั้ยครับ ขอบคุณมากๆครับเห็นตามข่าวเเล้วน่ากลัวมากๆ
    APM55  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ APM55

    เส้นเลือดสมองแตก เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดและออกซิเจน เนื่องจากหลอดเลือดตีบ อุดตัน หรือแตก เลือดจึงไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้ เมื่อเซลล์สมองถูกทำลายจนเซลล์ตาย จึงไม่สามารถควบคุมอวัยวะและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที อาจลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

    อาการของเส้นเลือดสมองแตกเช่นชาตามตัว หรืออวัยวะ แขนขาอ่อนแรง ขยับตัวไม่ได้ ใบหน้าบิดเบี้ยว มุมปากตก น้ำลายไหล กลืนลำบาก พูดลำบาก พูดติดขัด เสียสมดุลการทรงตัวและการเคลื่อนไหวร่างกาย มีปัญหาในการมองเห็น สายตาพร่ามัว มองไม่เห็น หรือปวดหัวรุนแรงเฉียบพลัน ส่วนใหญ่อาการมักเป็นเฉียบพลัน มักไม่ได้ค่อยเป็นค่อยไป ผู้ป่วยมักมาพบแพทย์ค่อนข้างจะทันที

    ผู้ที่อาจมีเส้นเลือดในสมองแตกได้เช่นมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่ควบคุมไม่ดีเช่นความดันโลหิตสูง ไขมันสูง เบาหวาน การสูบบุหรี่ ใช้ยาเสพติด หรือดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก มีโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหรือภาวะที่ทำให้เลือดแข็งตัวเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้มีลิ่มเลือดเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ หรือเกิดหลังอุบัติเหตุ

    สิ่งที่ทำได้คือการควบคุมโรคประจำตัวทุกอย่างให้ดี คุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพทั้งตรวจร่างกายและตรวจเลือดประจำปี