• พิมพ์อักษรหรือตัวหนังสือต่างๆผิดบ่อย พิมพ์ผิดบางคำ บางทีนึกคำไม่ออก แบบนี้มีปัญหาทางสมองไหม

  •  M'meaw Atchima'j
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รู้สึกตัวเอง พิมพ์ผิดบ่อยมาสักพักแล้วค่ะ นึกคิดคำอยู่ในหัว แต่พิมพ์ออกมาเป็นอีกคำนึงค่ะ เช่น ตั้ง เป็น ต้อง , เลน เป็น โดน แบบนี้ค่ะ หรือบางที ลืมคำที่เคยรู้ นึกไม่ออก สะกดไม่ถูกก็มีค่ะ มีปัญหาเกี่ยวกับสมองไหมคะ หรือมีวิธีแก้หรือป่าวคะ

    M'meaw Atchima'j  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ M'meaw Atchima'j

    อาการพิมพ์อักษรหรือตัวหนังสือต่างๆผิดบ่อย พิมพ์ผิดบางคำนั้น อาจจะเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ

    ยกเว้นว่าเป็นมากจนทำให้ทำงานไม่ได้ตามปกติร่วมกับมีพฤติกรรมที่ผิดปกติอื่นๆเช่น การลืมทำนู่นทำนี่ ลืมบทสนทนาหรือเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น วางของผิดที่ อาจไปวางในที่ที่ไม่น่าจะไปวางไว้ ลืมหรือนึกชื่อสถานที่ สิ่งของไม่ออก สับสน มีพฤติกรรมเปลี่ยนแ่ปลง อาจบ่งบอกว่ามีความเสื่อมของสมองก่อนวัยได้เช่นกัน ซึ่งเป็นโรคที่ต้องได้รับการตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียดโดยแพทย์เฉพาะทางต่อไป

    ในเบื้องต้น ดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดี รับประทานอาหารให้ครบถ้วน 5 หมู่ สังเกตอาการตนเองค่ะ