• รู้สึกกลัวการจากลา กังวล ตั้งคำถามหลายๆอย่างกับชีวิต บางช่วงก็เศร้า เกิดจากอะไร

  •  Sanna
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหนูมีคำถามมาสอบถาม3เรื่องค่ะ 1.หนูอยากรู้ว่าทำไมหนูถึงไม่อยากให้คนที่เคยคุยหนูจากหนูไป กลัวการจากลามากๆค่ะ อยากให้ทุกคนอยู่กับหนู กลัวถูกทิ้ง หนูก็เคยมีคำถามนะคะว่าทำไมเวลาที่เค้าตอบคำสั้นๆหรือคำไม่ที่คุ้นเคยหนูจะรู้สึกกังวลต่างๆ 2.หนูตั้งคำถามว่าหนูเกิดมาทำไม หนูเกิดมาก็ต้องตายอยู่ดีชีวิตไม่มีอะไรน่าสนใจเลยค่ะ ใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งเดิมๆทำสิ่งที่ทำประจำจนชิน 3.หนูรู้สึกเศร้ามากค่ะช่วงนี้ทั้งๆที่ไม่มีใครทำให้หนูเศร้าเลยค่ะ มันฟังดูแปลกๆนะคะ ... หนูคลั่งรักคนหลายๆคนบ่อยมากเลยค่ะ รู้สึกอยากโดนโอบกอดจนจนหายไม่ออก

    Sanna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sanna

    อาการรู้สึกกลัวการจากลา กังวล ตั้งคำถามหลายๆอย่างกับชีวิต อาจจะเป็นความรู้สึกที่เกิดได้ในคนปกติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยรุ่นที่กำลังมีการเปลี่ยนแปลง

    แต่หากความรู้สึกกังวลต่างๆเป็นมากจนทำให้รู้สึกหดหู่ ซึมเศร้า ทำให้ไม่อยากเข้าสังคม อาจจะต้องนึกถึงภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    โดยกาจะรวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ เป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรักษา

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดต่อไป ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบและสนใจทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและลดความรู้สึกกลัวและกังวลต่างๆ ใช้เวลากับคนที่รักเช่นเพื่อนหรือคนในครอบครัว พูดระบายความรู้สึกหรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน