• กินยาคุมเเบบ 21 เม็ด เเล้วมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเว้นยา 7 วัน เเบบไม่สวมถุงยาง เเต่ไม่ได้หลั่งใน จะเป็นอะไรไหม

  •  Riao Tk
    สมาชิก
    สอบถามครับเเฟนกินยาคุมเเบบ21เม็ดเเล้วอยู่ในช่วงเว้น7วันเเล้วมีเพศสัมพันธุ์เเบบไม่สวมถุงยางเเต่ไม่ได้หลั่งในจะเป็นอะไรไหมครับ เเล้วก็คิดว่าจะไม่ทานยาคุมต่อเเล้วควรเลิกทานไหมครับหรือต้องกินต่อ
    Riao Tk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Riao Tk

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่  ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป

    โดยถ้ากินยามาต่อเนื่องทั้งแผงครบ 21 เม็ด ก็ไม่น่าจะมีการตกไข่ในเดือนนั้นๆ และในช่วงเว้นยา 7วันให้ประจำเดือนมา ก็น่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัย ไม่ได้เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ และถ้าไม่ต้องการกินยาต่อแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกินแผงต่อไปเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพครอบคลุมในช่วงเว้นยา 7 วันค่ะ