• มีอาการควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ อารมณ์แปรปรวนง่ายแล้วขว้างปาข้าวของ มีความคิดอยากทำร้ายผู้อื่น เป็นโรคอะไร

  • เพศหญิง อายุ13 หนูมีเรื่องอยากจะถามค่ะว่าหนูเป็นโรคอะไรกันแน่ หนูชอบมีอาการควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ อารมณ์แปรปรวนง่าย ชอบขว้างปาข้างของ ทำร้ายร่างกายคนอื่นชอบขำคนเดียวชอบพูดคนเดียวจนคนอื่นคิดว่าเป็นบ้า ชอบคิดเรื่องการฆาตกรรมคนอื่น และทำตัวแปลกๆ และรู้สึกตัวเองโรคจิตมากๆ มีอารมณ์ทางเพศสูง ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยตลอด ผู้ปกครองไม่เคยพาไปพบจิตแพทย์ เป็นมา7-8ปีแล้วค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ
    ขอบคุณ สำหรับ มาม่าสองแพ็คนะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณขอบคุณ สำหรับ มาม่าสองแพ็คนะ

    อาการควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ อารมณ์แปรปรวนง่ายแล้วขว้างปาข้าวของ มีความคิดอยากทำร้ายผู้อื่นนั้น อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่ผิดปกติ การควบคุมตัวเองไม่ได้จากโรคจิตเวชบางอย่างเช่นโรคอารมณ์  2 ขั้ว โรคจิตเภท หรือเป็นบุคลิกภาพที่มีความผิดปกติไป

    ซึ่งใดๆ ถ้ามีอาการที่ทำร้ายหรือมีความคิดที่จะทำร้ายผู้อื่น เหล่านี้มีอันตราย และควรได้รับการประเมินอาการโดยเร็วโดยผู้เชี่ยวชาญก็คือจิตแพทย์ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยา การทำจิตบำบัดในระยะยาวต่อไป

    แนะนำการแจ้งอาการนี้ให้กับผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ทราบ ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง ญาติ หรือคุณครูที่โรงเรียน เพื่อนำไปสู่การรักษาที่เหมาะสม การควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญ พยายามตั้งสติทุกครั้งที่เกิดปัญหา หรือเดินหลบไปตั้งสติคนเดียวก่อนจะทำอะไรลงไป