• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันและกินยาคุมฉุกเฉินตามไป หลังจากนั้น 3 วันมีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน แบบนี้จะท้องไหม

  •  Ploy1999
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ พอดีมีประจำเดือนได้ประมาน4วัน แล้วมีอะไรกับแฟน หลั่งใน ได้กินยาคุมฉุกเฉิน พออีกวันก็มีเพศสัมพันธ์อีก หลั่งใน ไม่ได้กินยา แล้วประจำเดือนก็หาย หายก่อนครบวัน หลังจากนั้น3วันก็มี ประจำเดือนมาอีก แต่มาน้อยมาก มีสีแดง มา3วัน วันสุดท้าย มีสีออกดำๆ แล้วก็หายค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องได้มั้ยค่ะ
    Ploy1999  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy1999

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรทำการนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิด เพราะอาจนับพลาด ตกไข่คลาดเคลื่อน หรือถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด จะนับวันไม่ได้เลย

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังการใช้ยาคุม อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่เข้าใจว่าเป็นประจำเดือนได้ หลังจากนี้ควรสังเกตเลือดรอบเดือนจริง ซึ่งควรมาไม่เกิน 35 วันนับจากรอบก่อน และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป