• มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ใส่ถุงยางแล้วหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 12 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  17_beesk
    สมาชิก
    หากเรามีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่28ที่ผ่านมาเเบบไม่ได้ใส่ถุงยางเเต่หลั่งนอก เเล้วกินยาคุมฉุกเฉินก่อน12ชั่วโมงเเละเดือนที่เเล้วมีประจำเดือนมาประมาณวันที่6 มีโอกาศท้องมากน้อยเเค่ไหนคะ
    17_beesk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ17_beesk

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยางแล้วทำการหลั่งนอกยังมีคงมีโอกาสตั้งครรภ์ได้บ้าง จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริง

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปหลังจากนั้นก็จะมีประโยชน์ ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปแล้ว แต่ต้องสังเกตอาการ และยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้ด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป