• วันนี้ทานยาคุมเม็ดที่ 3 แล้วบังเอิญเห็นเม็ดที่ 13 ที่ฟอยล์ยามีรอยรั่ว ทำอย่างไร

  •  Pim2508
    สมาชิก
    วันนี้ทานยาคุมเม็ดที่ 3 ไปค่ะ แล้วบังเอิญไปเห็นว่า เม็ดที่ 13 ตรงฟรอยยามีรอยรั่วนิดนึง ต้องทำยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pim2508,

                           หากฟอยล์ยามีรอยฉีกขาดเล็กน้อย แต่เม็ดยาไม่มีการแตกหัก ไม่ยุ่ยออก ไม่มีสีเปลี่ยนไป ก็สามารถทานเม็ดยานั้นได้ โดยประสิทธิภาพไม่ได้ลดลงไปค่ะ ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ แนะนำให้นำเม็ดยาเม็ดที่ 13 มาทานก่อน เพื่อไม่ให้ฟอยล์ยาฉีกขาดมากขึ้นจนเม็ดยาอาจชื้นหรือแตกหักค่ะ โดยยาคุมยี่ห้อ Herz นั้น เป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ดใน 24 เม็ดแรก ดังนั้น สามารถทานเม็ดยาใน 24 เม็ดแรกเม็ดใดก่อนหลังก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเรียงกันค่ะ

                          แต่หากเมื่อแกะฟอยล์ออกแล้ว พบว่าเม็ดยามีการแตกหัก มีการยุ่ย หรือมีสีแปลกไป ก็ไม่ควรทานเม็ดยานั้นค่ะ แล้วนำเม็ดยาอื่นมาทานแทนค่ะ ทั้งนี้ ก็จะทำให้การทานยาคุมในแผงนี้หมดเร็วขึ้น 1 วัน คือเท่ากับทานไป 27 เม็ด แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ