• กินยาคุมก่อนที่ประจำเดือนจะมา แล้วประจำเดือนเคลื่อนมาช่วงสิ้นเดือน เป็นมา 8 วันแล้ว ไม่ได้ทานยาคุมต่อ

  •  Blueq
    สมาชิก
    กินยาคุมก่อนที่ประจำเดือนจะมาหลังจากนั้นประจำเดือนเคลื่อนมาช่วงสิ้นเดือนเป็นมา8วันแล้วค่ะช่วงแรกๆเยอะช่วงหลังๆมีเหมือนประจำเดือนใกล้จะหายไม่ได้กินยาคุมต่อเนื่องจากหมดแล้วค่ะเลยไม่กล้ากินกลัวประจำเดือนไหลไม่หยุดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Blueq,

                         หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                         ส่วนประจำเดือน ก็จะไม่ได้มาตามกำหนดเดิมที่เคยมา แต่ย่อมจะมาเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือจนหมดเม็ดยาที่เป็นฮอร์โมน (สำหรับชนิด 28 เม็ด) ไปแล้วค่ะ

                         และหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันทีค่ะ

                          แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ตามที่กล่าวไป ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลง ส่วนเลือดที่ยังคงไหลออกต่อเนื่อง หากมีปริมาณที่น้อยๆ ลงเรื่อยๆ ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ในที่สุดก็จะหยุดไหลไปได้เอง แต่ทั้งนี้ หากได้มีการเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ เลือดก็จะหยุดไหลได้ค่ะ