• อายุ 46 ปี ผ่าตัดเส้นเลือดสมองแตก กะโหลกยังบวม และผ่าตัดปิดกะโหลกไม่ได้ มีปัญหาความทรงจำ อีกนานไหมความจำจะกลับมาหลังผ่าตัด

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามค่ะ แฟนอายุ46ปีผ่าตัดเส้นเลือดสมองแตกเมื่อวันที่17ก.ค65แผลอยู่บริเวณขมับฝั่งซ้ายค่ะ ผ่าแบบเปิดกระโหลกปิดไม่ได้เพราะสมองบวมน่ะค่ะ ตอนนี้ผ่านมา55วันแล้วโดยรวมร่างกายแข็งแรงดี แต่เรื่องความจำ 1.จำอะไรไม่ได้เลยลืมหมดทุกอย่าง อีกนานไหมคะความจำจะกลับมาเหมือนเดิม แฟนทำงานเกี่ยวกับตัวเลขการคำนวณด้วยกังวลใจมากค่ะ 2.อีกนานไหมคะถึงกลับไปปิดกระโหลกคะ. 3.หลังจากปิดกระโหลกอีกนานไหมจะกลับไปทำงานได้น่ะค่ะ หัวหน้าเค้าคอยถามตลอด เราก็เครียดโดยเฉพาะเรื่องความจำค่ะ คุณหมอช่วยด้วยค่ะ🙏ขอบคุณมากๆค่ะ
    พิตติพิชาญา จร้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิตติพิชาญา จร้า

    ภาวะที่มีเส้นเลือดในสมองแตกทำให้เลือดจึงไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้ เมื่อเซลล์สมองถูกทำลายจนเซลล์ตาย จึงไม่สามารถควบคุมอวัยวะและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที อาจลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

    หลังทำการผ่าตัดสมองซึ่งจัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผลต่อระยะการพักฟื้น เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

    จากที่กล่าวมา หากสมองยังบวมอยู่ ไม่สามารถปิดกะโหลกศีรษะหลังผ่าตัดได้ แพทย์จะทำการเปิดเอาไว้รอจนสมองยุบบวมจึงจะผ่าตัดปิดเข้าไปตามปกติ ใช้เวลาต่างกันในแต่ละคน  โดยปกติใช้ระยะเวลาประมาณ 1-6 เดือน หลังผ่าตัดเปิดกะโหลกครั้งแรก เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

    ส่วนเรื่องความทรงจำนั้น บอกไม่ได้แน่ชัด ต้องดูว่าสมองส่วนใดได้รับความกระทบกระเทือนหรือมากน้อยแค่ไหน แนะนำการสอบถามกับแพทยที่ดูแลโดยตรง เพราะอันนี้เป็นภาวะซับซ้อนที่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เห็นและทำการผ่าตัดผู้ป่วยเท่านั้นจึงจะบอกพยากรณ์โรคได้ค่ะ

    พิตติพิชาญา จร้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิตติพิชาญา จร้า

    ภาวะที่มีเส้นเลือดในสมองแตกทำให้เลือดจึงไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้ เมื่อเซลล์สมองถูกทำลายจนเซลล์ตาย จึงไม่สามารถควบคุมอวัยวะและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที อาจลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

    หลังทำการผ่าตัดสมองซึ่งจัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผลต่อระยะการพักฟื้น เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

    จากที่กล่าวมา หากสมองยังบวมอยู่ ไม่สามารถปิดกะโหลกศีรษะหลังผ่าตัดได้ แพทย์จะทำการเปิดเอาไว้รอจนสมองยุบบวมจึงจะผ่าตัดปิดเข้าไปตามปกติ ใช้เวลาต่างกันในแต่ละคน  โดยปกติใช้ระยะเวลาประมาณ 1-6 เดือน หลังผ่าตัดเปิดกะโหลกครั้งแรก เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

    ส่วนเรื่องความทรงจำนั้น บอกไม่ได้แน่ชัด ต้องดูว่าสมองส่วนใดได้รับความกระทบกระเทือนหรือมากน้อยแค่ไหน แนะนำการสอบถามกับแพทยที่ดูแลโดยตรง เพราะอันนี้เป็นภาวะซับซ้อนที่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เห็นและทำการผ่าตัดผู้ป่วยเท่านั้นจึงจะบอกพยากรณ์โรคได้ค่ะ

    พิตติพิชาญา จร้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พิตติพิชาญา จร้า

    ภาวะที่มีเส้นเลือดในสมองแตกทำให้เลือดจึงไม่สามารถไหลเวียนไปยังสมองได้ เมื่อเซลล์สมองถูกทำลายจนเซลล์ตาย จึงไม่สามารถควบคุมอวัยวะและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ หากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที อาจลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

    หลังทำการผ่าตัดสมองซึ่งจัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือน อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผลต่อระยะการพักฟื้น เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของก้อนเลือด สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

    จากที่กล่าวมา หากสมองยังบวมอยู่ ไม่สามารถปิดกะโหลกศีรษะหลังผ่าตัดได้ แพทย์จะทำการเปิดเอาไว้รอจนสมองยุบบวมจึงจะผ่าตัดปิดเข้าไปตามปกติ ใช้เวลาต่างกันในแต่ละคน  โดยปกติใช้ระยะเวลาประมาณ 1-6 เดือน หลังผ่าตัดเปิดกะโหลกครั้งแรก เพื่อลดอัตราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

    ส่วนเรื่องความทรงจำนั้น บอกไม่ได้แน่ชัด ต้องดูว่าสมองส่วนใดได้รับความกระทบกระเทือนหรือมากน้อยแค่ไหน แนะนำการสอบถามกับแพทยที่ดูแลโดยตรง เพราะอันนี้เป็นภาวะซับซ้อนที่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เห็นและทำการผ่าตัดผู้ป่วยเท่านั้นจึงจะบอกพยากรณ์โรคได้ค่ะ