• มีตุ่มแดงๆขึ้นตามร่องก้น ร่วมกับมีอาการแสบ และคันด้วย เกิดจากอะไร พอเช็ดออกก็มีเลือดซึม

  •  Koy Jiraporn
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่าหนูมีอาการคันร่องตูดมีตุ้มแดงๆขึ้นเป็นได้4-5วันแต่หนูก่อไม่ได้อะไรนึกว่าคัวเหงื่อแต่พอไปเข้าห้องน้ำทำธุระเสร็จก็เอาทิชชู่เช็ดแล้วมีเลือดซึมๆออกแล้วมันก็เป็นแผลตามร่องตูดค่ะตอนนี้มีอาการปวดคันมาก
    Koy Jiraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Koy Jiraporn

    อาการที่มีตุ่มแดงๆขึ้นตามร่องก้น ร่วมกับมีอาการแสบ และคันด้วย อาจจะเกิดจาก แผลถลอกตื้นๆจากการเสียดสี แล้วมีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจทำให้บวม แดง เจ็บ แสบตามมา สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นตุ่มแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นตุ่มการติดเชื้อเริมหรือหูด ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางการสัมผัสหรือการสัมผัสขณะมีเพศสัมพันธ์

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้าทั้งคันและเจ็บด้วย อาจนึกถึงว่ามีผื่นผิวหนังอักเสบ แล้วตอนนี้เริ่มมีการติดเชื้อตามมาด้วย

    ถ้าเจ็บมาก แสบเยอะ โดนน้ำไม่ได้เลย หรือมีเลือดหรือหนองให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการเสียดสี ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด