• มีปัญหาสีผิวบริเวณหลังคอที่มีสีเข้มค่อนข้างชัดเจน พอมีวิธีในการปรับสีผิวบริเวณหลังคอไหม

  •  Art Bin Bin
    สมาชิก
    ขออนุญาติสอบถามครับพอดีผมมีปัญหาสีผิวบริเวณหลังคอที่มีสีเข้มค่อนข้างชัดเจนถ้าเทียบกับบริเวณคอด้านหน้า ทั้งที่ทากันแดดและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเหมือนกับผิวหน้าทุกอย่าง พอมีวิธีในการแก้ไขไหมครับ
    Art Bin Bin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Art Bin Bin

    ปัญหาสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอนั้น อาจเกิดจากแต่ละตำแหน่งได้รับการโดนแสงแดดไม่เท่ากัน ทำให้เม็ดสีถูกกระตุ้นไม่เท่ากัน

    โดยสีผิวของแต่ละคนถูกกำหนดด้วยจำนวนเม็ดสี ยิ่งมีเม็ดสีมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้สีผิวของคนนั้นเข้มมากเท่าขึ้น เช่น คนผิวดำจะมีเม็ดสีมากกว่าคนผิวขาว จึงทำให้สีผิวเข้มกว่าคนผิวขาว

    ซึ่งในที่นี้น่าจะต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุคือการโดนแสงแดดที่ไม่เท่ากัน ในส่วนที่อาจโดนแสงแดดมากกว่าเช่นหลังคอในเพศชายที่ไม่ได้มีผมมาปิด อาจจะใช้การทาครีมกันแดด หรือใช้เสื้อผ้าปกปิดช่วย การเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดนั้น สามารถเลือกได้ทุกประเภท ถ้าไม่เคยมีอาการแพ้สารที่ใช้ในยากันแดด ควรดูที่ SPF 30 ขึ้นไป มีการป้องกัน UVA ด้วยโดยดูที่ค่า PA ควรเป็น +++ ขึ้นไปเป็นอย่างน้อยและถ้าโดนน้ำ เหงื่อออกมาก ต้องทาซ้ำทุก 4-6 ชั่วโมง โดยเฉพาะเมื่อทำกิจกรรมหรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน

    และไม่ควรตากแดดในช่วงเวลาที่มีแสงแดดแรง ระหว่างช่วง 10.00-14.00 นาฬิกา สวมเสื้อแขนยาวหรือขายาว กางร่ม หรือใส่หมวกในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาดังกล่าว

    ส่วนผลิตภัณฑ์ปรับผิวขาว เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารในกลุ่มสเตียรอยด์ที่มาจากธรรมชาติหรือสังเคราะห์ขึ้นหรือสารที่เรียกว่าไฮโดรควิโดนเพื่อช่วยลดการสร้างเม็ดสี ในทางการแพทย์จะใช้สารฟอกขาวในการรักษาปัญหาด้านผิวหนัง เช่น ฝ้า กระ จุดด่าง รอยแผลเป็นจากสิว ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น หากมีปัญหาความกังวลใจมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการก่อนได้ค่ะ