• มีอาการเป็นจุดแดงๆ ขนาดเท่าปลายปากกาทั่วตัว ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับยาคุมไหม

  •  anya1107
    สมาชิก
    จุดมันกระจายตามแขน ขา ตัว ไม่ทันสังเกตุว่าขึ้นตั้งแต่วันไหนค่ะ มาเห็นอีกที คือกระจายทั่วแล้ว นับๆดูเท่าที่เห็นประมาณ 50 จุดได้ค่ะ จุดคล้ายๆไข้เลือดออก แต่อาการตอนนี้ ปกติดีไข้ ไม่มีไข้ จะเกี่ยวกับยาคุมมั้ยคะ เพราะเพิ่งเริ่มทานยาคุม yasmin ได้ 2 เดือน มีปวดหัว อาเจียนบ่อยมากค่ะ ปกติตอนไม่ทานยาคุม จะปวดไมเกรนแบบนี้ทุกเดือน เดือนละครั้งก่อนประจำเดือนจะมาค่ะ แต่พอมาทานยาคุม รู้สึกปวดบ่อยมากค่ะ อาทิตย์ละครั้งสองครั้งเลย ถ้าจุดที่ขึ้น มันเกี่ยวกับยาคุม คุณหมอแนะนำให้เปลี่ยนยี่ห้อ หรือทานต่อดีคะ ถ้าเปลี่ยน แนะนำเป็นยี่ห้ออะไรดี ไม่เคยทานยาคุมเลยค่ะ อายุ 29 ปี เพิ่งหัดค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    anya1107  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anya1107

    อาการเป็นจุดแดงๆ ขนาดเท่าปลายปากกาทั่วตัวดังกล่าวมา อาจจะเป็นจุดเลือดออกเล็กๆที่สัมพันธ์กับเส้นเลือดฝอยเปราะเช่นการขาดวิตามินซี ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ จุดแดงจากเส้นเลือดอักเสบ เป็นต้น โดยถ้าไม่มีไข้นำมาก่อนเลย ก็คงจะเป็นจากไข้เลือดออกหรือการติดเชื้อไวรัสต่างๆที่ทำให้เกิดผื่นตามตัวได้น้อย อีกภาวะที่ต้องระวังคือเกล็ดเลือดต่ำจากไขกระดูกทำงานผิดปกติจากการมีมะเร็งเม็ดเลือด หรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง

    ส่วนการกินยาคุมกำเนิดนั้นไม่น่าจะส่งผลโดยตรงต่อจุดแดงๆตามผิวหนัง ซึ่งพยาธิสภาพน่าจะเกี่ยวกับหลอดเลือด หรือเกล็ดเลือดต่ำกว่าปกติได้มากกว่า

    จากที่กล่าวมาควรได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วย จึงจะบอกได้มากขึ้นค่ะ  หากผื่นดังกล่าวลุกลาม เป็นมากขึ้น ขยายวงกว้าง มีอาการอื่นๆเช่นมีไข้ เจ็บตามตัว มีเลือดออกผิดปกติที่อื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบแทก