• ผู้ป่วยหลังผ่าสมอง มีอาการหลงลืม โอกาสที่จะกลับมาจำได้มีมากน้อยแค่ไหน

  •  Sumana Teerakittiphan
    สมาชิก

    ผู้ป่วยได้รับการผ่าสมองจากเส้นเลือดสมองแตก
    หลังผ่ามีอาการสมองบวมน้ำ ได้รับการผ่ารอบที่สองเพื่อเจาะระบายน้ำออก
    มีการเปิดกะโหลกไว้เพื่อลดอารการสมองบวมและความดัน
    หลังผ่าประมาณ 2 อาทิตย์ ได้รับการจาะคอ เพราะมีการติดเชื้อจากท่อช่วยหายใจ ทำให้มีไข้ขึ้นๆลงๆตลอด
    หลังเจาะคอผู้ป่วยเริ่มหายใจด้วยตัวเองได้บ้าง แต่ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจร่วมด้วย
    ไม่นานหลังจากนั้นผู้ป่วยลืมตาได้ มองตามได้ ขยับมือได้ กำมือตามคำสั่งได้
    ณ ตอนนี้ยังเปิดกระโหลกอยู่ แต่ไม่มีน้ำในสมองแล้วค่ะ

    ปัญหาที่กังวลตอนนี้คือ ผู้ป่วยดูจำคนไม่ได้ อยากทราบว่า
    1. สมองสามารถค่อยๆฟื้นตัว กลับมาจำได้มั้ย
    2. มียาหรือ อาหารเสริมบำรุงตัวไหนที่ พอจะช่วยกระตุ้นหรือช่วยผู้ป่วยได้มั้ยคะ
    3. คุณหมอมีคำแนะนำอะไรที่พอช่วยให้ดีขึ้นได้มั้ยคะ ผู้ป่วยใช้สิทธิประกันสังคมอยู่ค่ะ กลัวข้อมูลที่มีอยู่น้อยเกินไป หรือพลาดอะไรไป

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Sumana Teerakittiphan

    อาการเส้นเลือดสมองแตก หากมีเลือดออกมามาก ก้อนเลือดก็อาจจะกดเบียดสมองส่วนอื่นจนทำให้สมองบวม จึงจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเหมือนในกรณีนี้ครับ  หลังการผ่าตัดแล้ว การฟื้นตัวของความจำหรือภาษานั้นจะเร็วช้า ขึ้นอยู่กับความเสียหายของสมองครับ  แต่โดยมาก หากจำเป็นต้องผ่าตัดแล้ว ก็มักจะใช้เวลาหลายเดือนถึงหลายปี ในการทำกายภาพบำบัดทั้งทางด้านร่างกาย และทางด้านภาษาครับ  เพราะหลังผ่าตัด เซลล์สมองที่เหลือ (ที่ไม่เสียหาย) ก็จะพยายามสร้างสื่อประสาทต่อกันใหม่ แต่ต้องใช้เวลาอย่างมาก เพื่อทดแทนส่วนที่เสียหายไปแล้วครับ

    โดยทั่วไป คงไม่มียาหรืออาหารเสริมใดจะช่วยได้โดยตรงครับ มีเพียงการทำกายภาพบำบัดเพื่อฝึกให้เซลล์สมองทำงานเป็นการรักษาสำคัญมากกว่าครับ  ดังนั้น ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมทางระบบประสาท หรือ แพทย์ผู้ดูแลรักษาเพื่อรับคำปรึกษาเรื่องพยากรณ์โรคและรายละเอียดการทำกายภาพบำบัดโดยตรงดีกว่าครับ เพราะในอนาคต คงเป็นหน้าที่ของญาติผู้ใกล้ชิดที่จะช่วยผู้ป่วยในการทำกายภาพบำบัดดังกล่าว  การปรึกษาแพทย์ผู้รักษาย่อมให้ประโยชน์สูงสุดครับ

    สวัสดีครับ คุณ Sumana Teerakittiphan

    อาการเส้นเลือดสมองแตก หากมีเลือดออกมามาก ก้อนเลือดก็อาจจะกดเบียดสมองส่วนอื่นจนทำให้สมองบวม จึงจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเหมือนในกรณีนี้ครับ  หลังการผ่าตัดแล้ว การฟื้นตัวของความจำหรือภาษานั้นจะเร็วช้า ขึ้นอยู่กับความเสียหายของสมองครับ  แต่โดยมาก หากจำเป็นต้องผ่าตัดแล้ว ก็มักจะใช้เวลาหลายเดือนถึงหลายปี ในการทำกายภาพบำบัดทั้งทางด้านร่างกาย และทางด้านภาษาครับ  เพราะหลังผ่าตัด เซลล์สมองที่เหลือ (ที่ไม่เสียหาย) ก็จะพยายามสร้างสื่อประสาทต่อกันใหม่ แต่ต้องใช้เวลาอย่างมาก เพื่อทดแทนส่วนที่เสียหายไปแล้วครับ

    โดยทั่วไป คงไม่มียาหรืออาหารเสริมใดจะช่วยได้โดยตรงครับ มีเพียงการทำกายภาพบำบัดเพื่อฝึกให้เซลล์สมองทำงานเป็นการรักษาสำคัญมากกว่าครับ  ดังนั้น ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมทางระบบประสาท หรือ แพทย์ผู้ดูแลรักษาเพื่อรับคำปรึกษาเรื่องพยากรณ์โรคและรายละเอียดการทำกายภาพบำบัดโดยตรงดีกว่าครับ เพราะในอนาคต คงเป็นหน้าที่ของญาติผู้ใกล้ชิดที่จะช่วยผู้ป่วยในการทำกายภาพบำบัดดังกล่าว  การปรึกษาแพทย์ผู้รักษาย่อมให้ประโยชน์สูงสุดครับ