• ประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ย. เริ่มทานยาคุมวันที่ 5 พ.ย.แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 7 มีโอกาสท้องไหม

  •  Aduldecha Poodungchat
    สมาชิก
    แฟนประจำเดือนมาวันที่1พย.เริ่มทานยาคุมวันที่5พย. แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งในวันที่7พย.จะมีโอกาสท้องไหมครับ (ก่อนหน้านี้แฟนทานยาคุมมาได้2รอบเดือนแล้วครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ ADam,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1 พ.ย. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันที่ 5 พ.ย. เท่ากับทานในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 พ.ย. โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ

                         หรือหากยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่นี้ ทานเป็นแผงที่ 3 แล้ว โดยทานยาอย่างถูกต้อง คือหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ด ก็ได้เว้นระยะไป 7 วันก่อนจะเริ่มทานแผงใหม่ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28  เม็ด ก็ได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงใดของการทานยาค่ะ