• เพิ่งทานยาคุมกำเนิดแผงแรกได้ 4 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Pöp Kämönläk
    สมาชิก
    คือหนูไม่เคยทานยาคุมกำเนิดมาก่อนแล้วพึ้งมากินแผงแรกได้4เม็ดแต่มีความสัมพันธ์กับเเฟน(หลั่งใน) จะมีโอกาสท้องสูงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pöp Kämönläk,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือได้ทานต่อเนื่องมาอย่างน้อย 7 วันแล้วก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยหากทานยาอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย รวมถึงยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ

                       แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แล้วได้ทานไปเพียง 4 เม็ด แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมงค่ะ