• เพึ่งไปฉีดวัคซีนเข็มเเรกเมื่อวาน เเล้ววันนี้โดนกัด จะเสี่ยงเป็นโรคพิษสุขนัขบ้าไหม

  •  Nannapat Duangket
    สมาชิก
    โดนหมากัดเเล้วพึ่งไปฉีดวัคซีนเข็มเเรกเมื่อวาน เเล้ววันนี้โดนกัดอีกมีเลือดออกจะเสี่ยงต่อติดโรคพิษสุขนัขบ้าไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nannapat Duangket,

                      หากเพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปเมื่อวาน และในวันนี้ได้โดนสุนัขกัดอีก ไม่จำเป็นต้องไปฉีดเพิ่มหรือเริ่มต้นฉีดใหม่แต่อย่างใดค่ะ ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิม ซึ่งวัคซีนที่ได้ฉีดไป และที่กำลังจะฉีดเข็มต่อๆ ไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                       สำหรับบาดแผลที่มีเลือดออก ควรล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาสำหรับฟอกฆ่าเชื้อให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ค่ะ และให้เช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ แต่หากแผลมีอาการบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลแผลให้ และรับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทานค่ะ