• ถ้าโดนแมวข่วนหลังจากฉีดกระตุ้นไป 12 วัน โดยฉีดไป 2 เข็ม ร่างกายยังมีภูมิไหม

  •  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอสลิลกน่อยครับถ้าโดนเเมวข่วนหลังฉีดกระตุ้น12วันร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันพอมั้ยครับ
    Nattawut Nualplab  Nattawut Nualplab
    สมาชิก
    กระตุ้น2เข็ม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut Nualplab,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 12 วันก่อน โดยฉีดไป 2 เข็ม เมื่อโดนแมวข่วนอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ