• ฉีดวัคซีนแล้วถูกน้ำสาดแมว กระเด็นเข้าปากต้องทำอย่างไร

  •  Armando
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายวันที่26พ.ค.61 แล้ววันนี้เล่นสาดน้ำกับแมวโดนแมวสบัดขนใส่มีน้ำมาโดนปากไม่ได้เข้าปาก ต้องไปฉีดกระตุ้นมั้ยคะ

    Armando  Armando
    สมาชิก
    น้ำกระเด็นโดนปากนิดหน่อยค่ะ

     สวััสดีคะคุณ Armando

    หลังการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ถ้าฉีดครบตาม ขนาดแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้นค่ะ

    การกระตุ้นจะใช้ก็ต่อเมื่อ ฉีดก่อนที่จะสัมผัสค่ะ

    หลักการในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

    ถ้าไม่เคยสัมผัส

    ฉีดเข้ากล้าม 0.5 cc 3 เข็ม

    ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง 0.1 cc 2  เข็ม สามครั้งคะ

    ถ้าฉีดแบบนี้ถูกกัด ก็ฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มไม่เกินหกเดือน สองเข็มเกินหกเดือนค่ะ

    แต่ถ้าฉีดครบ ห้าเข็มไม่ต้องฉีดแล้วค่ะ

    อย่างลืมวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

    Armando  โมเมย์.
    สมาชิก
    ขอรบกวนหน่อยนะค้า ช่วยให้คำปรึกษาหนูทีค้า ติดเชื้อซิฟิลิสแล้วฉีดยารักษามาแล้วแล้วตั้งครรย์ปะมาน3เดือน พอจะมีโอกาสที่จะหายไหมค้าแล้วลูกจะคบ32ไหม
    Armando  Armando
    สมาชิก
    กรณีของหนูฉีดครบ4เข็มแล้วค่ะเมื่อวันที่26พ.ค.61 วันนี้แมวจรสะบัดน้ำโดนปากก็ยังไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปฉีดกระตุ้นใช่ไหมคะ