• WHO giuldline 2018 ออกมาแค่การฉีดวัคซีนแบบใหม่ แล้วการเฝ้าระวังสุนัขยังใช้เวลาสิบวันเหมือนเดิมไหมค่ะ

  • สวัสดีค่ะ หนูโดนสุนัขกัดที่นิ้วเท้า ผ่านมาแล้วประมาณ4-5วันค่ะ ตอนแรกหนูไม่รู้ว่าโดนกัด แล้วค่อยมาคันที่เท้า เหมือนกับมีรอยฟันของสนัขเป็นแผลเล็กๆอยู่ค่ะ หนูเลยคิดว่าโดนสุนัขกัด หนูต้องไปฉีดยาไหมค่ะ ผ่านมา3-4วัน หนูจะติดเชื้อไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ศิริลักษณ์ ผลบุตร

    ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในทันทีค่ะ

    ถ้าไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน

    การฉีดวัคซีน ถ้าครบ  คือ การฉีด เข้ากล้าม 0.5 cc ทั้งหมด 5 เข็ม

    การฉีดใต้ผิวหนัง 0.1 cc 2  เข็ม ทั้งหมด 4 ครั้ง นะค่ะ

    ร่วมกับการฉีด RIG ตามน้ำหนักตัว คะ

    แต่ถ้าเป็นการฉีดก่อนที่จะถูกกัด นั้นฉีดสามเข็ม จะต้องมีการกระตุ้น

    ถ้าไม่เกินหกเดือนฉีดหนึ่งเข็ม

    ถ้าเกิน หก เดือนฉีดกระตุ้น สองเข็มค่ะ

    โดยไม่ต้องฉีด RIG

    ถ้าฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเกิน สิบปี ต้องฉีดกระตุ้นอีกเข็มค่ะ