• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มแล้ว กระตุ้นไปอีกเมื่อวันที่ 2 พ.ค. วันนี้โดนแมวข่วนอีกต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Sinenoot Keabklang
    สมาชิก

    โดนแมวข่วนไปฉีดวัคซีนครบสี่เข็มแล้ว แล้วเราโดนกัดอีกก็ไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมา วันนี้โดนข่วนเป็นแผลถลอก เราต้องไปฉีดยาอีกไหมคะ ล้างน้ำสบู่แล้ว เรายังมีภูมิคุ้มกันอยู่ใช่ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sinenoot Keabklang,

                            หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้ว 4 เข็ม และได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นไปอีกในวันที่ 22 พ.ค. 61 เมื่อโดนแมวข่วนในวันนี้วันที่ 3 มิ.ย. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากระดับของภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอที่จะป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ค่ะ

                            ส่วนแผลถลอกดังกล่าว ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ