• หลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานแค่ไหน แล้วคนที่ต้องทำงานกับสัตว์จะฉีดป้องกันอย่างไร

  •  moza789
    สมาชิก

    อยากรู้ว่าหลังจากเราฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอสแล้วหรือกระตุ้นเข็มล่าสุดไปแล้ว ภูมิต้านทานที่สร้างขึ้นนั้นจะสามารถป้องกันโรคไปได้อีกกี่วันถึงจะลดลงจนไม่สามารถป้องกันโรคได้โดย ไม่ต้องฉีดกระตุ้นหากสัมผัสโรคซ้ำในช่วงนั้น  แล้วสัตวแพทย์หรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าเขาฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่โดนกัดหรือสัมผัสโรคใหม มีวิธีที่ไม่ต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งบ่อยๆใหมครับขอถามเป็นความรู้

    moza789  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ moza789

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการฉีดกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ภายใน 1 เดือนแรกหลังรับวัคซีน ภูมิคุ้มกันจะยังอยู่ในระดับสูงมากที่ส่วนใหญ๋แพทย์ก็จะไม่ได้กระตุ้นซ้ำในช่วงเวลานี้ ส่วนกลุ่มคนที่ต้องทำงานสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ อาจจะเป็นการฉีดป้องกันก่อนโดนกัด โดยฉีดได้ทุก 1-2 ปีค่ะ แต่ในคนธรรมดาไม่มีความจำเป็นต้องฉีดในลักษณะดังกล่าว