• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม ปี 2563 และฉีดกระตุ้นปี 2564, เม.ย. 65, และ 15 มิ.ย 65 โดนแมวข่วน 3 ส.ค.ต้องฉีดอีกไหม

  •  aekza
    สมาชิก

    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบครอส4เข็มไปเมื่อปี63แล้วได้ฉีดกระตุ้นอีกปี64 ไป2เข็ม

    แล้วเม.ษา65โดนสุนัขกัดอีกฉีดอีก1เข็ม ต่อมาวันที่15มิ.ย65ได้ฉีดอีก1เข็ม ผ่านมาวันนี้3ส.คโดนแมวข่วนอีกมีเลือดออกผ่านมาแล้ว19วันหลังจากฉีดวัคซีนเข็มล่าสุด อยากทราบว่าาภูมิคุ้มกันยังอยู่เพียงพอใหมต้องไปฉีดอีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ aekza,

                       หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส 4 เข็มแล้วเมื่อปี 2563 และได้ฉีดกระตุ้นอีกในปี 2564, เม.ย. 65, และ 15 มิ.ย 65  ดังนั้น เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 3 ส.ค. นี้ ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                       สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ