• กังวลว่าอาจมีสุนัขเลียหลอดดูด หากนำมาดูด แล้วที่ปากมีแผลจากปากแตก จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Dc7011041
    สมาชิก
    กังวลเรื่องสั่งเครื่องดื่มมาทางเดลิเวอรี่แล้วมีหลอดที่หุ้มพลาสติก ถ้าเกิดเหตุการณ์ หมามากัดหรือเลียหลอด ระหว่างเดินทางมาส่ง โดยเราไม่รู้ว่าเกิดเหตุอะไรบ้างระหว่างนั้น เนื่องจากตอนแกะหลอดจากที่หุ้มพลาสติก จำไม่ได้ว่าหลอดอยู่ในสภาพสมบูรณ์ปกคลุมพลาสติกดีหรือไม่ จะมีความเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามากไหมคะ แล้วต้องฉีดวัคซีนไหม แล้วเพิ่งมาสังเกต ริมฝีปากเป็นแผลเหมือนปากแตกห้อเลือด ถ้าสมมติเชื้อจากหลอดที่ถูกหมาเลียหรือกัดบังเอิญถูกแผลที่ปาก จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dc7011041,

                         หากสุนัขเลียโดนหลอดดูดจริง แล้วนำหลอดนั้นมาดูดต่อ โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าถือว่าไม่มีค่ะ แม้ที่ปากจะมีแผลที่เกิดจากปากแตกและมีเลือดไหลอยู่ก็ตาม เพราะไม่ได้เป็นการถูกสุนัขเลียที่ปากโดยตรง ซึ่งการที่สุนัขเลียโดนหลอด เชื้อที่อาจออกมาปนเปื้อนหลอด ก็จะตายลงในเวลาไม่นาน หรืออ่อนแอลง และไม่สามารถก่อโรคได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากสุนัขมีการเลียหลอดจริง แล้วเราดูดหลอดนั้นต่อ อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรือเชื้อราต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสียเฉียบพลันได้ค่ะ ดังนั้น ควรสังเกตว่าจะมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง เป็นต้น หากมีอกาารผิดปกติและเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ