• สุนัขที่บ้านไปคาบกระดูกสัตว์ที่ตายมาแล้วมาแทะเล่น มีโอกาสจะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  anna789
    สมาชิก

    สุนัขที่บ้านไปคาบกระดูกสัตวที่ตายมาแล้วมาแทะเล่น กระดูกแห้งแล้วเป็นปีอยากทราบว่าสุนัขที่บ้านจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าใหมไม่ได้ฉีดวัคซีน ในกระดูกจะมีเชื้อเหลือใหมถ้าสัตว์ตัวนั้นตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้า

    anna789  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anna789

    โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง หรือการกินเนื้อสัตว์ดิบ

    ซึ่งถ้าเป็นกระดูกที่แห้งๆไปแล้วนั้น น่าจะไม่ได้มีโอกาสที่เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจะอยู่ได้เป็นปี ส่วนใหญ่การติดต่อจากสัตว์ที่ตายแล้วจะเกิดจากการไปกินเนื้อดิบๆที่ยังไม่ได้ปรุงสุก

    ดังนั้นโอกาสมีได้น้อยมากๆ แนะนำการพาสุนัขไปฉีดวัคซีนตามวัย ส่วนในตัวผู้เลี้ยงเองตอนนี้ก็น่าจะยังไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ