• เชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถอยู่ในสัตว์ที่ตายแล้วได้กี่วัน และจะมีโอกาสแพร่เชื้อได้อีกกี่วัน

  •  noynoy
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับว่าเชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถอยู่ในสัตวที่ตายแล้วได้กี่วันสมมุติสัตว์ตายใหม่ๆ แล้วเชื้อจะตายลงไปกับสัตว์ที่ตายลงไปใหมแล้วเชื้อที่มีชีวิตจะตายภายในกี่วันหากสัตว์ตาย เชื้อจะอยู่ในซากสัตว์ได้กี่วัน ซากสัตว์แห้งแล้วสามารถแพร่เชื้อได้ไหมจะเหลือเชื้ออยู่ใหมครับ

    noynoy  noynoy
    สมาชิก

    noynoy
    May 07, 2022 at 12:51 PM

    สอบถามหน่อยครับว่าเชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถอยู่ในสัตวที่ตายแล้วได้กี่วันสมมุติสัตว์ตายใหม่ๆ แล้วเชื้อจะตายลงไปกับสัตว์ที่ตายลงไปใหมแล้วเชื้อที่มีชีวิตจะตายภายในกี่วันหากสัตว์ตาย เชื้อจะอยู่ในซากสัตว์ได้กี่วัน ซากสัตว์แห้งแล้วสามารถแพร่เชื้อได้ไหมจะเหลือเชื้ออยู่ใหมครับ

    noynoy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnoynoy

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยปกติแล้วเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสนั้น จะต้องอยู่ในสิ่งมีชีวิตทันที หากสัตว์ตายไปแล้ว เป็นซากสัตว์แห้งๆ ถ้าจะมีเชื้อก็จะฝังอยู่ในเนื้อที่อาจจะติดต่อผ่านการกินเนื้อแบบดิบๆไม่ได้ปรุงสุก ดังนั้นสามารถนำเนื้อส่วนอื่นๆ มาบริโภคได้ยกเว้นบริเวณที่ถูกกัดให้ตัดทำลาย อย่างไรก็ตามเนื้อสัตว์หรือน้ำนมสัตว์ที่จะนำมาบริโภคจะต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนเสียก่อน หรือถ้าแค่ไปสัมผัสซากสัตว์ที่ตายเฉยๆ ไม่ได้นำมากิน หลังจากนั้นล้างมือตรงที่สัมผัสกับสัตว์มาแล้ว โอกาสติดโรคก็มีได้น้อยมากๆค่ะ