• ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อวันที่1 และวันที่ 3 เมษายน​ พอมาวันที่ 2 พฤษภาคม​ โดนเล็บแมวเป็นแผลถลอกเล็กๆอีก จะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  KittiwinTTT
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอพอดีไปฉีดวัคซีน กระตุ้นเมื่อวันที่1 และวันที่ 3 เมษายน​ พอมาวันที่ 2 พฤษภาคม​ โดนเล็บแมวเป็นแผลถลอกเล็กมากๆล้างสบู่เรียบร้อยอย่างนี้ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ
    KittiwinTTT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KittiwinTTT

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมา ถ้าได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นมาล่าสุดประมาณ 1 เดือนก่อน ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก จริงๆแล้วน่าจะยังไม่จำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำ ยกเว้นกังวลใจ แผลค่อนข้างใหญ๋ ไม่สามารถสังเกตอาการแมวตัวนั้นได้ครบ 10 วัน อาจไปพบแพทย์ นำสมุดวัคซีนไปด้วย เพื่อปรึกษาการรับวัคซีนกระตุ้น 1 เข็มต่อไป