• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อ 27 และ 30 มี.ค. โดนแมวข่วน 26 เม.ย. ต้องฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Earn earn
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนที่เท้าเมื่อวันที่ 26เมษา เเต่ล่าสุดได้ฉีดกระตุ้น2เข็ม เมื่อวันที่27 กับ 30 มีนาคม 65 ผมจะต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Earn earn,

                         หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อ 27 และ 30 มี.ค. เมื่อโดนแมวข่วนในวันที่ 26 เม.ย. ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีก เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไปก่อนหน้านั้น ก็จะยังช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ เพราะโดยปกติการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ก็จะทำให้มีภูมิคุ้มกันที่สูงไปนานเป็นปีค่ะ

                         สำหรับบาดแผลที่โดนข่วน ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ