• เล็บแมวมาโดนเท้า แต่ไม่มีแผล เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  somsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเลี้ยงแมวค่ะแล้วตอนที่เล่นกับแมว แมวเอาเล็บมาโดนที่เท้าหนูค่ะ แต่ไม่เข้าเนื้อ ไม่มีแผล เหมือนมาสะกิด แต่ปีที่แล้วหนูฉีดกระตุ้นไป 5 ครั้ง หนูจำไม่ได้แล้วว่าเดือนไหนบ้าง หนูต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยคะ หรือต้องดูอาการแมวไปก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ somsri,

                         หากผิวหนังโดนเล็บของแมว แต่ไม่ไ้ดเกิดบาดแผลที่มีเลือดออก ไม่มีผิวหนังลอก ไม่มีรอยฟกช้ำ ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้น นอกจากนี้ หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ