• นั่งบนรถแล้วสงสัยมีน้ำลายสุนัขกระเด็นมาโดนแผล กังวลเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า ควรทำอย่างไร

  •  __AeolianHarp__
    สมาชิก
    ตอนนั่งรถสองแถวเมื่อสองวันก่อน เราใส่หูฟังอยู่แล้วระหว่างนั่งรถก็เบรคมีแล้วก็มีเสียงเอี๊ยด ก็ไม่ได้สนใจอะไรคิดว่าเป็นเสียงล้อรถเลยเล่นโทรศัพท์ต่อไปแต่พอผ่านไปสักพักนึงก็เริ่มมากังวลว่าถ้ามันเป็นเสียงสุนัขล่ะ เวลาที่มันส่งเสียงร้องเวลามันตกใจหรือว่าเจ็บมันก็อาจจะส่งเสียงคล้ายๆล้อรถเสียดสีกับพื้น เพราะว่าใส่หูฟังอยู่อาจจะได้ยินไม่ชัด ด้วยความที่เป็นคนขี้กังวลอยู่แล้วก็เลยยิ่งคิดมาก เลยคิดไปว่ามันอาจจะเป็นสุนัขแล้วถ้ามันร้องแล้วน้ำลายมันกระเด็นลอดช่องตรงเบาะนั่งมาโดนแผลหรือเสื้อที่ใส่อยู่ล่ะ เพราะตอนนั้นไม่ได้มองด้วยว่าตอนรถเบรคเกิดอะไรขึ้น พอหันไปมองคนอื่นบนรถเขาก็ไม่ได้คิดมากอะไรเหมือนเราเลยค่ะ ถ้ามันเป็นเสียงสุนัขจริงๆ จะเป็นอะไรไหมคะพยายามจะคิดว่าก็คงเป็นเสียงล้อรถแต่ก็ไม่สำเร็จ แล้วเรามีแผลที่ศอกอยู่ด้วย แล้วก็ยังกังวลที่จะหยิบเสื้อที่ใส่เมื่อวันนั้นไปซักอีกด้วยค่ะ🥺😭😭
    __AeolianHarp__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ __AeolianHarp__

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    จากที่กล่าวมา หากไม่ได้ถูกสุนัขกัดหรือข่วน หรือน้ำลายสุนัขปริมาณมากมาโดนตรงแผลเปิดของร่างกายโดยตรง โอกาสรับเชื้อมีได้น้อยมากๆค่ะ

    ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลมากเกินไป และน่าจะยังไม่ต้องไปรับวัคซีนเพิ่มเติม ยกเว้นกังวลใจมาก แผลที่มีอยู่เป็นแผลขนาดใหญ่ หรือแน่ใจว่าน้ำลายสุนัขมาโดนตรงแผลจริง กรณีนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหรือขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติมต่อไป