• มีหนูเข้ามาในห้องน้ำ แล้วผ้าเช็ดตัวอาจไปสัมผัสโดน จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  aunday
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ เหตุการณ์คือมีหนูเข้ามาในห้องน้ำค่ะ (ไม่ทราบว่าหนูกินน้ำบริเวณพื้นรึป่าว) แล้วดิฉันทำผ้าเช็ดตัวตกพื้นบริเวณนั้นค่ะ(ตอนตกคือพื้นเปียกอยู่นะคะ) แล้วถ้าดิฉันเอาผ้าเช็ดตัวที่ตกพื้นมาเช็ดทั้งตัวและหน้า(ประมาณ10ชั่วโมงหลังจากที่ผ้าตกพื้น) โดยไม่แน่ใจว่าผ้าเช็ดตัวนั้นแห้งสนิทรึป่าว อยากทราบว่าดิฉันมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ
    aunday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aunday

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง

    ซึ่งจากที่กล่าวมา การที่ผ้าเช็ดตัวอาจสัมผัสกับสารคัดหลั่งของหนูมา 10 ชั่วโมงก่อนหน้านั้น ซึ่งผ้าเช็ดตัวนั้นน่าจะแห้งแล้ว โอกาสที่สารคัดหลั่งนั้นๆจะยังมีเชื้อโรคที่มีชีวิตอยู่มีได้น้อยมาก

    จึงมีความเสี่ยงการติดโรคพิษสุนัขบ้าได้น้อยค่ะ แนะนำการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตามช่องทางดังกล่าวไป