• น้ำลายสุนัขกระเด็นใส่ประตูรถตอนเช้า แล้วตอนเย็นได้ไปจับประตู มืออาจมีแผลจากเล็บฉีก จะติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Redsand
    สมาชิก
    เมื่อวานตอนเช้าหนูนั่งรถไปกับพ่อแม่เพื่อไปฉีดไฟเซอร์เข็มสองเมื่อตอนเช้าค่ะ ระหว่างทางมีหมาน่าจะหมาจรจัดเห่าใส่รถฝั่งตรงข้ามกับหนูค่ะ(หนูนั่งอยู่เบาะหลังฝั่งคนขับ) พอไปถึงโรงเรียนก็เลยเปิดประตูออกจากฝั่งที่นั่งอยู่ เนื่องจากพ่อแม่เป็นครูเลยต้องรอจนเย็นขากลับหนูเลยลืมแล้วเผลอไปจับประตูฝั่งที่หมาเห่าใส่ เพิ่งนึกได้ตอนเข้าไปในรถเลยกังวลว่าน้ำลายมันจะกระเด็นมาโดนประตูรถมั้ย ถ้ามันมีเชื้อหนูจะติดมั้ยคะระหว่างที่รอหนูตัดเล็บก่อนด้วยก็เลยกลัวว่าจะเล็บฉีกค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Redsand,

                       การที่น้ำลายสุนัขอาจมีการเปื้อนประตูรถในตอนเช้า แล้วได้ใช้มือไปจับประตูรถในตอนเย็น โดยที่มืออาจมีแผลจากเล็บฉีก ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาได้ค่ะ เนื่องจากเมื่อเชื้อพิษสุนัขบ้าออกจากร่างกายสัตว์ ก็จะตายภายในเวลาไม่นาน ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ

                        ทั้งนี้ การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ การสัมผัสโดยอ้อมผ่านสิ่งของต่างๆ ไม่พบว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเกิดขึ้นค่ะ