• เตะไปโดนแมวจร ไม่รู้มีแผลไหม เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า และฉีดกระตุ้นหลายครั้ง ต้องฉีดอีกไหม

  •  electric
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเราไปเตะโดนแมวจรตัวหนึ่ง แล้วเราไม่รู้ว่ามีแผลหรือรอยข่วนรึเปล่า เราล้างแค่น้ำเปล่าค่ะ เราเคยฉีดยาครบ 5 เข็มเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แล้วตอนนี้แมวหายไปค่ะ เราต้องไปกระตุ้นอีกมั้ยคะ แล้วเราต้องไปฉีดไฟเซอร์อีกวันที่ 2 พฤศจิกายน จะสามารถฉีดพิษสุนัขบ้าได้มั้ยคะ

    เรากระตุ้นไป 5 ครั้งในปีนี้ค่ะ

    ครั้งแรก 7 มีนา 64   1  เข็ม

    ครั้งสอง 2 เมษา 64   1  เข็ม

    ครั้งสาม  2-5 พฤษภา  64  2  เข็ม

    ครั้งสี่  21 มิถุนา  64  1  เข็ม

    ครั้งห้า  16-19  กันยา  64   2  เข็ม

    สวัสดีค่ะ คุณ electric,

                        หากไม่ได้โดนแมวกัดหรือข่วน และผิวหนังก็ไม่ได้มีบาดแผลอะไรเกิดขึ้น ก็จะไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ

                        นอกจากนี้ หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ พ.ย. 63 และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งในปี 64 นี้ โดยล่าสุดฉีดไปเมื่อ 16-19 ก.ย. 64 ดังนั้น แม้จะโดนแมวกัดหรือข่วน ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                        ส่วนการจะไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในวันที่ 2 พ.ย. นั้น ก็สามารถที่จะฉีดได้ แม้จะไปฉีดวัควีนพิษสุนัขบ้ามาก็ตามค่ะ